Công dụng của quả na

Công dụng của quả na

Na là loại trái cây quen thuộc trong mùa hè, không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hiểu được thắc mắc của nhiều người về tác dụng của quả na với sức khỏe, quả na rừng có tốt hơn na thường không và lượng na nên ăn mỗi ngày, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bài viết về chủ đề này. Bạn hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé.

Thành phần dinh dưỡng của quả na

Quả na là một loại trái cây thơm ngon thuộc họ mãng cầu. Quả na là trái cây phổ biến và hấp dẫn với cho thịt ngon dạng kem mềm, ngọt khi chín. Quả na là dạng quả tụ, mỗi lá noãn sẽ phát triển thành 1 quả mọng và tất cả những quả này dính với nhau thành một khối hình trái tim hoặc hình cầu. Mặt ngoài trái na có hình màu xanh, nhiều rãnh.

Tên khoa học: Annona reticulata.

1 khẩu phần = 120g thịt na (1/2 quả vừa) có chứa

 • Giàu vitamin C (38% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)
 • Giàu Magiê (22% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)
 • Hàm lượng vitamin B6 cao (15% lượng khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)
 • Nguồn sắt (6% khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn)

Những lợi ích sức khỏe khác từ quả na

 • Chất chống oxy hóa cao
 • Có thể giúp tâm trạng của bạn trở nên dễ chịu hơn
 • Có thể có lợi cho sức khỏe của mắt
 • Có thể ngăn ngừa huyết áp cao
 • Có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt
 • Có thể có đặc tính chống ung thư
 • Có thể chống viêm
 • Có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Những tác dụng không mong muốn của quả na

Mặc dù quả na mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại. Quả na cũng như một số trái cây khác trong gia đình mãng cầu có chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh.

Trên thực tế, các nghiên cứu được tiến hành ở các khu vực nhiệt đới liên quan đến việc ăn nhiều trái cây họ mãng cầu làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh Parkinson và một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh khác. Những người mắc các bệnh này nên tránh ăn na. Tất cả các bộ phận của cây quả na đều có thể chứa annonacin, nhưng tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ. Để thưởng thức quả na và hạn chế lượng annonacin, hãy loại bỏ và loại bỏ hạt và vỏ trước khi ăn. Nếu bạn đặc biệt lo lắng về annonacin hoặc mắc bệnh Parkinson hoặc một bệnh liên quan đến tình trạng hệ thần kinh khác, tốt nhất không nên ăn quả na.

Lựa chọn và bảo quản

Khi chọn mua na, hãy tìm những quả tươi, màu vàng nhạt, nhỏ gọn, đã phát triển hết với các thân dày nguyên vẹn. Trái cây có thể hoàn toàn phát triển tiếp tục chín ở nhà ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn muốn mua trái cây chín, hãy tìm những quả có mùi thơm mềm, ngọt và có thể ngửi thấy mùi hương thơm từ xa. Tránh các loại trái cây rất mềm, nhão, vỡ, nứt hoặc tách da vì chúng có thể không an toàn.

KẾT LUẬN

Chắc hẳn qua bài viết này của mình đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi: “công dụng của na với sức khỏe là gì?” rồi đúng không? Chuẩn bị vào mùa na rồi, nhớ ăn nhiều na để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *