Công dụng của quả sim rừng

Công dụng của quả sim rừng

Quả sim rừng hay trái sim rừng là loại quả có rất nhiều tác dụng. Vừa có thể ăn chơi để tốt cho hệ tiêu hóa, lại có thể ngâm rượu trái cây cho chị em phụ nữ và đặc biệt là bổ thận tráng dương cho nam giới nếu như làm rượu sim rừng.Quả Sim được mọc hoàn toàn tự nhiên nên không cần phải lo về các vấn đề chất bảo quản, thuốc trừ sâu. Đặc biệt chúng có rất nhiều chất dinhh dưỡng nên rất tốt cho cơ thể. Cùng chúng tôi khám phá công dụng của quả sim rừng nhé.

Đặc tính cây sim rừng

1/ Đặc tính thực vật cây sim rừng

– Sim là cây thuốc quý được những nhà thuốc Đông Y và người dân mua về để làm thuốc. Cây còn có tên khác là sơn nẫm, cương nẫm, nẫm tử, dương lê, đào kim nương, hồng sim…

– Cây sim là dạng cây bụi, có chiều cao trung bình 1-3m, cành lá phân nhánh nhiều sum suê. Ở trên các cành non có các lông mềm mọc quanh cành và thân.

– Lá cây sim hình trứng thuôn, mọc đối, phiến dầy, có 3 gân chính, mặt dưới lá có lông tơ.

– Hoa sim có màu hồng tím mọc riêng lẻ hoặc tập trung 2 – 3 bông hoa ở kẽ lá.

– Quả mọng, khi chín màu tím sẫm, ăn được. Hạt nhỏ, nhiều.

2/ Nguồn gốc phân bổ cây sim rừng ở nước ta

– Sim rừng có xuất xứ bản địa ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, từ Ấn Độ về phía đông tới nam bộ Trung Quốc, Đài Loan và Philippines, và về phía Nam tới Malaysia và Sulawesi…

– Loài này thường hay mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong những rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2400 m so sánh với mực nước biển.

– Ở Việt Nam cây mọc hoang ở những khu vực đồi hoặc nương rẫy bỏ hoang. Ngày nay, tại một vài tỉnh miền núi phía Bắc và ven biển khu vực trung bộ và nam bộ nước ta, nhất là ở đảo Phú Quốc, loại sim lớn này mọc cực kỳ nhiều và người dân thường dùng để làm rượu, uống cực kỳ ngon và đa công dụng, không khác gì rượu nho.

Công dụng của quả sim rừng

Quả sim có vị ngọt chát, mùi thơm. Đây là một vị thuốc nam tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Quả dùng để ăn điều trị bệnh thiếu máu, xuất tinh sớm. Công dụng của quả sim được chúng tôi tổng hợp ngay bên dưới

  • Nước ép quả sim giúp giải khát và cung cấp năng lượng cao cho cả ngày. Đặc biệt là an thai, chữa thiếu máu
  • Quả sim khô chữa hoa mắt, thiếu máu, chóng mặt
  • Các món ăn từ sim có thể giúp bổ thận tráng dương và chữa bệnh di tinh
  • Các chứng rong kinh, kiết lỵ, phụ nữ sau sinh thiếu máu, kinh nguyệt không đều tuyệt đối không thể bỏ qua.

 

Chú ý khi dùng sim rừng

Khi sử dụng cây sim để chữa bệnh, người sử dụng nên chú ý những điều sau:

– Trước khi ứng dụng trị bệnh bằng sim, người bệnh nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Các vị thuốc từ cây sim được dân gian lưu truyền có thể thích hợp hoặc không thích hợp với cơ địa, trường hợp bệnh của một vài bệnh nhân. Vậy nên, để phòng tránh các bất trắc, người sử dụng nên thận trọng trước khi dùng.

– Khi sử dụng rễ sim, lá sim, người sử dụng nên rửa sạch bụi đất và vi khuẩn trước khi sử dụng.

– Trong suốt quá trình dùng những vị thuốc từ cây sim, nếu cơ thể có những dấu hiệu kỳ lạ, người bệnh nên tạm ngưng sử dụng và khai báo ngay cho bác sĩ.

KẾT LUẬN

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng ra sức nghiên cứu để biết cụ thể cơ chế sinh học của mỗi chất trong quả sim, lá sim. Hay cơ bản hơn, chúng được sử dụng để làm các thực phẩm khác nhau như rượu, trà và mứt. Hi vọng các bạn đã có thời gian đọc hữu ích về tác dụng của loại thực vật núi rừng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *