Doãn Chí Bình là ai?

Doãn Chí Bình là ai?

Nhắc tới nhân vật bị ghét nhất trong các bộ truyện kiếm hiệp Kim Dung, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cái tên Doãn Chí Bình. Trong truyện Thần điêu hiệp lữ, đạo sĩ họ Doãn là kẻ cướp đi trinh tiết của Tiểu Long Nữ – điều khiến các độc giả nam “không bao giờ tha thứ”. Hôm nay gialai.info.vn sẽ tìm hiểu sâu hơn về tình tiết này nhé.

Trong Phim và Cướp đi sự trong trắng của Tiểu Long Nữ

Trong 2 bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ của cố nhà văn Kim Dung, những lần xuất hiện của Doãn Chí Bình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhân vật này được miêu tả một cách mờ nhạt, võ công tầm thường, không tham gia vào những trận đánh long trời lở đất của các cao thủ võ lâm. Hành động đáng chú ý và đáng giận nhất của Doãn Chí Bình chính là cướp đi sự trong trắng của Tiểu Long Nữ khi cô bị điểm huyệt, không thể cử động.

Nhân vật Doãn Chí Bình 

Trong tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu, Doãn Chí Bình là đệ tử của Khâu Xứ Cơ. Nhân vật này được miêu tả là có tư chất tầm thường, ngoan ngoãn, được sự phụ quý mến. Khâu Xứ Cơ giao cho Doãn Chí Bình tới Mông Cổ để nhắc Quách Tĩnh về cuộc tỉ thí với Dương Khang trên lầu Yên Vũ.

Khi gặp Quách Tĩnh, Doãn Chí Bình thể hiện tính háo thắng, ngông nghênh nên bị sư phụ Quách Tĩnh là Kha Trấn Ác dạy cho một bài học.

Trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ, Doãn Chí Bình xuất hiện nhiều hơn. Nhân vật này được miêu tả là người thật thà, chơi rất thân với sư huynh Triệu Chí Kính – kẻ thường xuyên bắt nạt Dương Quá.

Vẻ đẹp của Tiểu Long Nữ đã nổi máu tà dâm của Doãn Chí Bình

Khi chiêm ngưỡng nhan sắc “thần tiên” của Tiểu Long Nữ, Doãn Chí Bình là đạo sĩ nhưng lại nổi máu tà dâm. Lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ bị Tây Độc Âu Dương Phong điểm huyệt, Doãn Chí Bình đã đóng giả thành Dương Quá, bịt mắt cô lại rồi giở trò đồi bại. Hắn sau đó phải trốn chạy khắp nơi do bị “Cô Cô” truy sát.

Trong trận đại chiến ở Trùng Dương Cung, phái Toàn Chân, khi bị Tiểu Long Nữ vạch tội, Doãn Chí Bình hối hận về hành động của mình nên rút kiếm tự vẫn.

Ngoài lề

Ít người biết rằng Doãn Chí Bình là nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, đạo sĩ phái Toàn Chân Doãn Chí Bình ngoài đời thực lại khác xa so với tiểu thuyết và phim ảnh.

Theo Sohu, Doãn Chí Bình (1169 – 1251) là người sống vào thời Bắc Tống (cùng thời điểm với những diễn biến xảy ra trong 2 bộ tiểu thuyết Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ). Ngay từ khi còn nhỏ, Doãn Chí Bình đã tỏ ra là người hâm mộ Đạo giáo và nổi tiếng thông minh. Ông có trí nhớ cực tốt và có thể học được 1.000 chữ trong vòng một ngày.

Gia đình ngăn cấm

Tuy nhiên, gia đình Doãn Chí Bình có truyền thống làm quan. Cha Doãn Chí Bình cực ghét việc con trai trở thành đạo sĩ nên nhiều lần nhốt ông trong nhà, cấm giao du với bên ngoài.

Trái với ý muốn thi cử giành lấy công danh của cha, Doãn Chí Bình nhiều lần bỏ nhà đi tìm các bậc danh sư để cầu học đạo. Năm 1182, Doãn Chí Bình gặp được Mã Ngọc – một đạo sĩ phái Toàn Chân.

Mã Ngọc cũng là nhân vật xuất hiện trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Ông được miêu tả là người thân thiện và từng chỉ dạy khinh công cho Quách Tĩnh.

Sau khi gặp được Mã Ngọc, quyết tâm trở thành đạo sĩ của Doãn Chí Bình càng được củng cố. Ông bỏ quê nhà ở Sơn Đông và lên đường tới Lạc Dương tìm gặp Lưu Xứ Huyền – đệ tử của Vương Trùng Dương phái Toàn Chân – để bái sư.

Toàn Chân giáo là giáo phái nổi tiếng nhất Trung Hoa bấy giờ, do Vương Trùng Dương (cũng là một nhân vật có thật trong lịch sử, được đưa vào truyện Kim Dung) sáng lập.

Theo cuốn Trung Quốc Đạo giáo sử, Doãn Chí Bình có đạo hiệu là Thanh Hòa Tử. Ông từng đến Tây An truyền giáo và tới Phật Sơn để chăm sóc những người nghèo khó, bệnh tật. Danh tiếng của đạo sĩ trẻ tuổi Doãn Chí Bình vang xa và được nhiều người kính trọng.

Năm 1191, Doãn Chí Bình bái Khâu Xứ Cơ – đệ tử được cho là nổi bật nhất của Vương Trùng Dương – làm sư phụ. Trên con đường truyền giáo khắp Trung Hoa, Doãn Chí Bình đã học hỏi được nhiều kiến thức từ Khâu Xứ Cơ. Tuy nhiên, không có tài liệu lịch sử nào đề cập tới võ công của 2 thầy trò.

Mông Cổ bí sử chép, năm 1220, Doãn Chí Bình cùng Khâu Xứ Cơ tới gặp Thành Cát Tư Hãn để bàn luận về phép trường sinh. Khi Khâu Xứ Cơ đề nghị Thành Cát Tư Hãn từ bỏ việc chém giết để tu tâm dưỡng tính cầu sống lâu, Đại hãn Mông Cổ thừa nhận mình không thể.

Trong cuộc gặp, Khâu Xứ Cơ được Thành Cát Tư Hãn khen là thần tiên, phong làm Nhất đại tông sư, được toàn quyền quản lý Đạo giáo trong thiên hạ (lúc bấy giờ cả Tống và Kim đều phải thần phục đế quốc Mông Cổ). Thành Cát Tư Hãn cũng cắt nhiều vùng đất mình chiếm được hiến cho Toàn Chân giáo. Phái Toàn Chân vì thế phát triển cực thịnh trọng giai đoạn Tống – Nguyên.

Suốt hành trình gian khó tìm gặp Thành Cát Tư Hãn, Doãn Chí Bình được Khâu Xứ Cơ khen ngợi là có bản lĩnh và hiểu biết nhất trong số 18 đệ tử đi cùng.

Năm 1227 Khâu Xứ Cơ qua đời, chức chưởng môn được truyền lại cho Doãn Chí Bình – đệ tử nổi bật nhất đời thứ 3 của Toàn Chân giáo. Lúc này, Doãn Chí Bình cũng là đạo sĩ nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa. Đạo đức và hiểu biết của ông được cả hoàng đế hai nhà Tống, Nguyên kính trọng.

Trong chiến tranh Mông – Tống, Doãn Chí Bình chú trọng việc cứu giúp những người dân gặp nạn và đứng ngoài cuộc chiến. Ông nổi tiếng là một thầy thuốc giỏi và được người dân yêu quý.

Kết luận

Có thể nói qua tiểu thuyết Kim Dung, người ta vẫn nhớ đến Doãn Chí Bình như một kẻ tiểu nhân, nhân lúc người nguy mà làm bậy. Lợi dụng lúc Tiểu Long Nữ bị điểm huyệt không thể động tay chân, trong lúc vắng người, Doãn Chí Bình đã cướp đi cái “ngàn vàng”. Thế nhưng, ở ngoài đời, thật sự thì đây là nhân vật hoàn toàn trái ngược hoàn toàn với trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Và câu chuyện về nhân vật này cũng đã hết. Chúc các bạn coi phim vui vẻ và nhớ ghé website để biết thêm nhiều nhân vật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *