Khủng bố 11/9 ở đâu?

Khủng bố 11/9 ở đâu?

 

Ngày 11/09 là ngày gì? Và sự kiện khủng bố ngày 11/09 đã cho ta thấy điều gì? … Hãy cùng gialai.info.vn phân tích về sự kiện ngày 11 tháng 09 cụ thể như sau:

1. Ngày 11/09 là ngày gì?

Ngày 11 tháng 09 là ngày thứ 254 (255 trong năm nhuận) trong lịch Gregory và còn 111 ngày trong năm.  Năm 2022, ngày 11 tháng 09 rơi vào Chủ nhật.

Ngày 11 tháng 9 còn có ý nghĩa đặc biệt bởi đây là ngày diễn ra bốn cuộc tấn công khủng bố với sự tham gia của nhóm khủng bố Hồi giáo Wahhabi AI-Qaeda (tổ chức vũ trang bắt nguồn từ những người Hồi giáo Sunni) mục đích để chống lại Hoa Kì năm 2001.

 

2. Sự kiện 11 tháng 09 tại nước Mỹ

Sự kiện ngày 11 tháng 09 hay chính là Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 (thường được gọi đơn giản là 11/9) là ngày một loạt bốn cuộc tấn công khủng bố có sự tham gia của nhóm khủng bố Hồi giáo AI-Qaeda nhằm chống lại Hoa kỳ diễn ra vào sáng thứ ba ngày 11 tháng 09 năm 2001.

Vào sáng thứ Ba, 04 máy bay thương mại từ Đông Bắc Hoa Kỳ được lên kế hoạch từ trước là sẽ hạ xuống California. Khi những chiếc máy bay này đang trong lộ trình bay thì lại gặp sự số. Máy bay bị cướp bởi 19 tên khủng bố AI-Qaeda. Và hai trong số đó, chuyến bay 11 của American Airlines và chuyến bay 175 của United Airlines lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới ở Lower Manhattan. Trong vòng 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp 110 tầng đều sụp đổ. Sự sụp đổ của Trung tâm Thương mại Thế giới đã mở đầu cho sự sụp đổ của cấu trúc các tòa Trung tâm Thương mại thế giới: Trung tâm thương mại thế giới số 7 và làm hư hại đáng kể những tòa nhà xung quanh.

Chuyến bay thứ 3, chuyến bay 77 của American Airlines khởi hành từ sân bay Quốc tế Dulles đã bị cướp khi bay qua Ohio. Vào lúc 9h37 sáng, chuyến bay 77 đã đâm vào phía tây Lầu Năm Góc (trụ sở của quân đội Mỹ) ở quận Arlington, Virginia làm sụp đổ một phần của phía tây.

Chuyến bay thứ 4 cũng là chuyến bay cuối cùng, chuyến bay 93 của United Airlines ban đầu bay về hướng Washington, D.C nhưng đã rơi xuống cánh đồng gần Shanksville, Pennsylvania sau một cuộc giằng co giữa hành khách và không tặc. Các nhà điều tra xác định rằng mục tiêu của chuyến bay 93 này là Điện Capitol hoặc Nhà Trắng.

Ngay sau khi các cuộc tấn công xảy ra, mọi mối nghi ngờ nhanh chóng đổ dồn về phía AI-Qaeda. Hoa Kỳ chính thức đáp trả bằng việc phát động Cuộc chiến khủng bố và đưa quân vào Afghanistan nhằm hạ bệ Taliban, vốn không tuân theo yêu cầu của Mỹ về việc trục xuất AI-Qaeda ra khỏi Afghanistan và dẫn độ thủ lĩnh Osama bin Laden. nhiều quốc gia cũng đã tăng cường ban hành các pháp lệnh chống khủng bố, mở rộng quyền hạn của những cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan tình báo để ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.

Hậu quả nặng nề

Việc Trung tâm Thương mại Thế giới và cơ sở hạ tầng lân cận bị phá hủy đã làm tổn thất nghiêm trọng đến nền kinh tế của thành phố New York và gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Không phận dân sự của hoa Kỳ và Canada đã đóng cửa cho đến ngày 13/09 trong khi các phiên giao dịch trên phố Wall bị ngưng trệ đến ngày 17/09. Nhiều nơi đóng cửa, sơ tán và dỡ bỏ diễn ra sau đó nhằm bày tỏ sự thương tiếc hoặc lo ngại về các cuộc tấn công tiếp theo. Việc dọn dẹp khu vực Trung tâm Thương Mịa thế giới đã hoàn thành vào tháng 5 năm 2002 và Lầu Năm Góc đã được sửa chữa lại trong vòng 01 năm.

Thiệt hại về người và tài sản

Các cuộc tấn công đã khiến cho 2.996 người thiệt mạng (tính cả 19 kẻ khủng bố) và 24 người liệt kê mất tích xem như đã chết. về kinh tế, vụ tấn công đã gây tổn thất ít nhất 10 tỷ USD giá trị nhà đất và cơ sở hạ tầng và 3000 tỷ USD tổng thiệt hại. Đây được coi là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại và là vụ việc gây chết chóc nhất đối với linh cứu hỏa và nhân viên thực thi pháp luật trong lịch sử Hoa Kỳ.

 

3. Sự kiện khủng bố ngày 11/09 cho ta thấy điều gì?

Thảm kịch 11/09/2001 không chỉ Mỹ mà nhiều nước khác trên thế giới đã bị cuốn vào một cuộc chiến “chống khủng bố toàn cầu” do Tổng thống Mỹ phát động.  Sau hơn 20 năm với 4 đời Tổng thống Mỹ cùng những chiến lược khác nhau “cuộc chiến chống khủng bố” trên toàn cầu của Mỹ đã thu về được một số kết quả đáng kể số vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất mỹ làm suy yếu nhóm khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên dù cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã dạt được những kết quả đáng kể sau 20 năm nhưng thực tế chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa chấm dứt. Thậm chí có xu hướng phát triển theo chiều hướng phức tạp. Dù bị đánh bật ra khỏi khu vực chiếm đóng ở Syria nhưng những tàn quân IS vẫn lẩn trốn tại các khu vực sa mạc rộng lớn ở biên giới Syria-Iraq. nhìn chung, cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã thành công từ góc độ chiến thuật trong ngăn chặn các cuộc tấn công và làm gián đoạn mạng lưới khủng bố. Song nhìn từ góc độ chiến lược, thành công lại không rõ rệt. Sau cuộ khủng bố năm 2001, nhiều người có yếu tố “cực đoan hóa” hơn, mối đe dọa khủng bố cũng đa dạng hơn và phân hóa trên phạm vi toàn cầu.

Hơn 20 năm sau khi xảy ra sự kiện khủng bố 11/09, những hoạt động tưởng chừng như đơn giản và ai cũng cho là “lẽ tất nhiên’ như việc đưa tiễn người thân ra máy bay, đi dạo quanh khu thương mại – văn phòng hay đi qua những con đường gần các tòa nhà chính phủ,…. đã không còn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Trải qua nhiều năm nhưng cuộc sống người dân Mỹ vẫn bị ảnh hưởng bởi sự kiện 11/09/2001. Từ việc an ninh của các sân bay đến quân sự hóa cảnh sat, những cuộc chiến tranh kéo dài làm hao tổn người tốn của và cả bản chất quyền tự do của nước Mỹ đã được định nghĩa bởi sự kiện này. Những thay đổi sâu rộng với luật giám sát trong nước sau ngày 11/09 bao gồm việc ra đời đạo luật yêu nước (patriot Act) chỉ sáu tuần sau vụ tấn công, trao cho cơ quan tình báo quyền hạn lớn hơn rất nhiều trong việc phát hiện những kẻ khủng bố.

Ngoài ra, loạt vụ tấn công đã khiến Mỹ phải thực thi chính sách nhập cư cứng rắn hơn, hạn chế hơn. Và tàn dư để lại sau sự kiện 11/09 là có nhiều người bị bệnh và tử vong vì tiếp xúc các chất ô nhiễm độc hại và bụi ở Vùng Không và các khu vực lân cận phía Nam manhattan trong những tuần và tháng sau khi các tòa tháp đổ sập.

Có thể thấy, sự kiện 11/09 là một trong những vụ khủng bố gây thiệt hại nhiều nhất về tất cả các mặt kinh tế – xã hội – chính trị – văn hóa và quân sự của lịch sử Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới. Đây là một trong những sự kiện quan trọng đáng chú ý nhất trong thế kỉ XXI.

KẾT LUẬN

Cuộc khủng bố 11/9 để lại nước Mỹ và thế giới nói chung tổn hại nặng về về kinh tế và sự phát triển của thế giới. Cuộc khủng bố đã làm cho bao nhiêu gia đình phải tang thương. gialai.info.vn đã cập nhật một số dữ liệu về cuộc khủng bố ngày 11/9 chào tạm biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *