Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên có gì?

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên có gì?

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận. Sự phát triển của du lịch, nét văn hóa truyền thống này càng có cơ hội phát triển hơn nữa, tạo nên sức hút mãnh liệt với những du khách yêu thích văn hóa truyền thống.  Cùng gialai.info.vn tìm hiểu về lễ hội này nha.

1 Cồng chiêng là gì?

Cồng chiêng là loại nhạc cụ đặc trưng của một số dân tộc thiểu số, có tên tiếng anh là goong. Tiền thân của cồng chiêng là đàn đá, chiêng đá, cồng chiêng ra đời cùng với thời kỳ đồ đồng lên ngôi.

Ngay từ khi ra đời, trong tất cả các lễ hội của người Việt xưa đều vang lên những tiếng cồng trầm đục, vừa trầm lắng vừa hào hùng, vọng khắp núi rừng. Cồng chiêng còn là sự kết nối giữa các thế hệ, những hoa văn trên cồng chiêng luôn có sự biến đổi theo từng thời kỳ, phản ánh văn hóa truyền thống một cách rõ nét. Cho đến tận ngày nay, dù cồng chiêng đã không còn phổ biến nhưng vẫn là nét văn hóa phi vật thể được nhà nước và rất nhiều tổ chức bảo tồn, nhằm giữ gìn những giá trị quá khứ, qua đó phản ánh đời sống của các thế hệ cha ông cho con cháu ngàn đời học tập và phát huy.

2 Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên tổ chức ở đâu?

Theo quan niệm của các dân tộc tại Tây Nguyên thì cồng chiêng là đại diện cho sự giàu có và quyền lực. Đã có thời kỳ chỉ có những phụ hộ giàu có mới có thể sở hữu một chiếc chiêng, và giá trị thì bằng 2 con voi hay 20 con trâu. Vì thế chỉ dịp lễ hội, tiếng chiêng mới được ngân lên, báo hiệu cho những người dân tụ họp lại quây quần bên đống lửa và vò rượu cần, cùng nhau nhảy múa cùng nhau ca hát.

3 Cách đánh cồng chiêng Tây Nguyên

Cồng chiêng có hai cách đánh, một là cách đánh bằng dùi, hai là đánh bằng cườm tay. Dùi cũng được chia làm hai loại là dùi mềm và dùi cứng. Dùi cứng là dùi gỗ được đục đẽo kỹ lưỡng, còn dùi mềm làm từ gốc cây dứa dại khô hoặc làm bằng dùi cứng bọc lại bằng vải.

Mỗi loại dùi khi đánh cồng chiêng sẽ mang lại những âm sắc khác nhau. Loại dùi mềm cho âm thanh ngân vang, trầm đục, hào hùng và tròn trịa. Trong khi đó dùi cứng va chạm cùng kim loại sẽ tạo ra âm thanh rất lớn, mãnh liệt. Còn cách đánh cồng chiêng bằng cườm tay lại tạo ra âm sắc xa xăm, bí ẩn, trầm buồn.

Trong quá trình đánh cồng, phải kết hợp thật nhuần nhuyễn giữa hai tay, để tạo nên giai điệu hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, trong các lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, những giai điệu sẽ khá phức tạp, vì vậy đòi hỏi ở những người đánh cồng cùng kết hợp với nhau một cách hoàn hảo mới tạo nên cả một bài diễn tấu. Cái hay của cồng chiêng là mang lại sự đồng cảm, sự tập trung, khiến tất cả mọi người hào hứng, sự hòa quyện tâm thức và làn sóng mãnh liệt lan tỏa từ người sang người.

4 Những bài nhạc cồng chiêng đặc trưng

Để thỏa mãn việc dùng tiếng cồng chiêng giao tiếp với thần linh, các bài nhạc được sáng tạo rất đa dạng, ứng với từng nghi thức, từng dịp trong năm, từng mong mỏi của con người.

Vào lễ đâm trâu, người Tây Nguyên sẽ chơi dàn chiêng với các bài hát Cheng, Spo, Pru. Với giai điệu hào hùng, mô tả lại cuộc chiến đấu dũng cảm của các vị tù trường từ thời xa xưa hay bối cảnh các cuộc chiến tranh bảo vệ lãnh thổ, những phần biểu diễn này vang vọng giữa núi rừng khiến người nghe cảm thấy vô cùng tự hào.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên thường được tổ chức bởi các dân tộc: Gia Rai, Ê Đê Kpah, Ba Na, Xơ Đăng, Brâu, Cơ Ho… Cồng chiêng là nhạc cụ dành cho nam giới chơi, tuy nhiên ở một số dân tộc thì cả nam cả nữ đều có thể đánh cồng. Đặc biệt ở dân tộc Ê Đê thì chỉ có nữ giới mới được chơi cồng chiêng.

Cồng chiêng có rất nhiều giai điệu, phụ thuộc vào dân tộc, vào người chơi. Với mỗi sự kiện khác nhau, các vở diễn sẽ được thực hiện để phù hợp với tính chất sự kiện. Mỗi giai điệu này đều gắn với đời sống hàng ngày của người dân, nói lên tiếng lòng, tâm tư, tình cảm của đồng bào các dân tộc thiểu số. Thanh âm của cồng chiêng cũng được coi là sợi dây kết nối với thần linh, để gửi gắm những cầu nguyện, những mong mỏi của con người đến với thế giới tâm linh.

 

– Để cho trải nghiệm của mình thêm phần trọn vẹn, bạn nên tìm hiểu trước về Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, từ đó hiểu thêm về văn hóa thờ thần, ý nghĩa của nhạc cụ cồng chiêng trong đời sống tinh thần của người đồng bào dân tộc.

– Dù là lễ hội văn hóa nào, việc chú ý đến trang phục cũng rất quan trọng. Đến với lễ hội Cồng chiêng, bạn không cần phải mặc những bộ trang phục quá cứng nhắc hay trịnh trọng bởi vì sẽ rất khó để vui chơi và nhảy múa. Tuy nhiên cũng nên tránh những bộ cánh quá sặc sỡ, chất liệu lưới hay quá mỏng, quá ngắn.

– Cuối cùng, bạn nên lưu tâm các quy tắc tại nơi tổ chức Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên và tuân thủ theo để giữ an toàn cho bản thân, nhất là trong nghi lễ cầu Thần Lửa có phần đốt lửa lớn nhé!

KẾT LUẬN

gialai.info.vn vừa giới thiệu đến bạn Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên – một trong những lễ hội nuôi dưỡng văn hóa cồng chiêng cực kỳ đặc sắc tại vùng đất Tây Nguyên. Nếu yêu thích tìm hiểu nét đẹp truyền thống văn hóa của người đồng bào dân tộc, còn chần chừ gì mà không ghi chú lại ngay lễ hội này thôi bạn ơi. Bên cạnh các lễ hội, tỉnh lỵ này cũng có những món ăn đặc sản rất ngon như Đọt mây gai DakLak, bơ sáp, gỏi đu đủ kiến lửa…, đừng quên thưởng thức các món ngon này để có một chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!

Chúc các bạn có chuyến đi chơi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *