Những lý do không nên yêu đương

Những lý do không nên yêu đương

Chuyện yêu đương là của giới trẻ, hãy để cho giới trẻ tự quyết. Vì vậy, gialai.info.vn chỉ ra những lý do không nên yêu sớm ở độ tuổi chưa trưởng thành.

Có 5 lý do chính 

1. Yêu sớm là mất thời gian: Giả sử bạn có người yêu, mỗi tuần gặp nhau 2 lần, mỗi lần chỉ một tiếng. Nhưng trước đó bạn hồi hộp, lo chuẩn bị cho cuộc hẹn hơn 1 tiếng, sau khi chia tay bạn vẩn vơ thêm 1 tiếng nữa… Vậy là mỗi tuần bạn mất đứt 6 tiếng. Đấy chưa kể vài lần “tâm sự” qua điện thoại, có khi vài tiếng đồng hồ mà vẫn thấy ít.

Nếu ở xa nhau, bạn phải ngồi 2 tiếng mới “sáng tác” được một lá thư mùi mẫn gửi cho người yêu. ước tính, nếu bạn yêu sớm, mỗi tuần bạn mất 10 tiếng, mỗi tháng bạn mất 40 tiếng, và một năm bạn mất 480 tiếng! Thời gian này đủ để bạn từ một anh chàng ”mù ngoại ngữ” thành người nói giỏi tiếng Anh, đủ cho bạn học 10 học trình để lấy văn bằng thứ hai. Thời gian này cũng đủ cho bạn từ một anh chàng gầy gò biến thành vận động viên đấy.

2. Yêu sớm là… mất tiền: Cũng vẫn giả sử, một đôi yêu nhau chỉ gặp nhau 2 lần một tuần. Mỗi lần chàng trai đãi cô gái khoảng 10 nghìn đồng, và cũng phải dùng 10 nghìn nữa chứ chẳng lẽ gọi mỗi cốc nước cho cô ấy, còn mình nói là “anh uống rồi” hay sao. Thế là mỗi tuần bỏ rẻ cũng hết 40 nghìn đồng. Sau khi đã uống nước, họ có thể rủ nhau đi xem phim, xem kịch.

Cứ cho rằng họ đi xem phim bình dân với giá 26 nghìn đồng/đôi vé, cộng thêm 2 nghìn gửi xe máy, họ đã mất 28 nghìn đồng rồi. Ngoài ăn uống, chơi bời, chàng còn tốn thêm các khoản chi phí khác như quà sinh nhật, ngày 8/3, này 20/10, ngày Tết, Noel, ngày Valentine… Vị chi khoảng 10 cái lễ mỗi năm. Mỗi cái lễ mọn bỏ rẻ cũng 20 nghìn, vị chi đã hết 200 nghìn rồi. Đấy là chưa tính những khoản chi đột xuất như mua giấy thơm để nàng… lau nước mắt.

Đặc biệt nếu bạn đi làm gia sư, rẻ cũng được 10 nghìn đồng một tiếng, thì mất 480 tiếng cho tình yêu như nói trên, nghĩa là bạn mất cơ hội có 4 triệu 8 trăm ngàn đồng. ước tính yêu sớm một năm bàn sẽ tốn khoảng chục triệu đồng, số tiền ấy đủ để mua một máy vi tính xịn, một xe máy “tàm tạm”, đủ để trả học phí cho 10 “cua” học thêm và góp với bạn bè mở cửa hàng kinh doanh, thậm chí mở công ty nữa đấy!

3. Yêu sớm là… mất bạn bè: Chuyện này thì không nói cũng khá rõ. Yêu sớm, nghĩa là bạn không có cơ hội vui vẻ với các bạn khác cùng lớp, không tự do đi dự sinh nhật, không thể tự do chở ai nếu muốn. Đi chơi, bạn không thể đi cùng cả một hội được nữa. Không tin ư? Một buổi hẹn nào đó với người yêu, bạn lại rủ thêm vài ba cậu bạn thân mà xem, có thể “cô ấy” sẽ bỏ về vì lý do… đau bụng.

Có cuộc vui nào của bạn bè, người được nghĩ đến cuối cùng là bạn, bởi bạn bè nghĩ “nó có người yêu, không biết có tham gia với tụi mình được không?”. Thế là bạn dần dần mất bớt bạn bè, trở thành người cô độc, sống chỉ phụ thuộc vào một người?. Nói dại chứ nếu chẳng may “cơm không lành, canh không ngọt”, bạn còn ai san sẻ tâm tình?

4. Yêu sớm là mất… tương lai: Yêu sớm là mất thời gian, mất tiền, mất bạn bè… nghĩa là cũng mất cơ hội có tương lai tốt đẹp hơn. Nếu không vướng vào “yêu sớm”, số thời gian ấy, số tiền ấy bạn có thể đầu tư cho học tập, cho làm thêm, cho những thử nghiệm nghề nghiệp. Biết đâu bạn lại chẳng chiến thắng trong cuộc thi sáng tạo nào đó. Biết đâu có công ty làm ăn phát đạt mời bạn về làm ngay từ khi bạn chưa ra trường. Biết đâu trường lại giữ bạn lại làm giảng viên, hay cử bạn đi nước ngoài học tiếp cao học, tiến sĩ.

Nếu bạn không phải là sinh viên, mà đi làm, thì biết đâu bạn đã trở thành một “tiểu chủ”? Chí ít bạn cũng là thợ bậc cao, với đồng lương nhiều người phải mơ ước. Biết đâu bạn đã mua được ngôi nhà nho nhỏ, căn hộ xinh xinh…

5. Yêu sớm là… ngộ nhỡ: Những điều mất mát cuối cùng ai cũng sợ, ai cũng né tránh, nhưng không thể không nhắc đến. Yêu nhau mấy năm trời, bạn dành hết thời gian, tiền bạc, tâm trí và niềm tin cho người mình yêu, nhưng ngộ nhỡ “tình vỗ cánh bay”, bạn sẽ thành người “trắng tay hoàn tay trắng”. Ngộ nhỡ chính bạn nhận ra “người ấy” không phù hợp với mình, nhưng do quá sâu nặng, nên bạn không thể nói lời chia tay, thế là bạn rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì không muốn”.

Ngộ nhỡ hai bạn quá yêu nhau, đi quá giới hạn. Thế là chuyện không hay xảy ra. Bạn không tốn tiền để đưa nhau đi đến các ”Phòng khám”, thì cũng lại phải vội vã làm chồng, làm cha khi “tuổi xuân phơi phới” mà tương lai thì chưa có gì. Đặc biệt tuổi trẻ nhạy cảm, nên cũng dễ tổn thương. Trước những thất bại, mất mát của tình cảm, bạn dễ bỏ mặc, buông xuôi hay trở thành người thất chí…

TÁC HẠI

Ảnh hưởng đến học tập

Lãng phí nhiều thời gian

Mất đi sự tự do

Dễ bị stress, căng thẳng thường xuyên

Mất đi nhiều mối quan hệ với mọi người

Yêu sớm thường không bền

Mất đi cái nhìn tích cực từ mọi người

KẾT LUẬN

Một số lý do đã được gialai.info.vn liệt kê vì thế chúng tôi khuyên các bạn nếu chưa đủ chín chắn thì không nên yêu nếu yêu sẽ đem lại những hậu quả không đáng có. Chúc các bạn có những mỗi quan hệ bền vững

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *