Tác hại của ăn đêm

Tác hại của ăn đêm

Ăn khuya đang là thói quen phổ biến hiện nay. Đặc biệt, ở các bạn trẻ, rất nhiều bạn có thú vui ăn đêm với bạn bè. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thói quen cực hại sức khỏe, thủ phạm âm thầm tàn phá sức khỏe mà bạn không hay biết. Cùng mình đi tìm hiểu tác hại của ăn đêm ngay bây giờ.

Tác hại của ăn khuya

Ăn đêm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ

Ăn đêm gây tác động tiêu cực đến khả năng hình thành ký ức và khả năng nhận thức của não bộ.

Nguy cơ bị bệnh tim cao hơn

Đã từng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn uống vào thời điểm muộn trong ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Một ví dụ là nghiên cứu của trường ĐH Dokuz Eylül (Thổ Nhĩ Kỳ). Trong số 700 người trưởng thành tham gia nghiên cứu, họ nhận thấy thói quen ăn uống muộn gây ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. Trong đó, khoảng thời gian 2h trước khi đi ngủ mà ăn sẽ gây tác động nặng nề hơn.

Dễ gây trào ngược dạ dày

Ăn đêm – đặc biệt là các thức ăn khó tiêu là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày khi ngủ.

Thông thường, dạ dày của chúng ta cần vài giờ để tiêu hóa. “Nhưng khi ăn no rồi đi ngủ, acid tiết ra có thể lọt vào thực quản, gây ra trào ngược” – Jamie Kourman, bác sĩ trị liệu tại New York chia sẻ.

Hơn nữa, Koufman còn cho biết các loại thuốc điều trị trào ngược thường không có tác dụng trong trường hợp này, đồng thời để lại một số tác dụng phụ không mong muốn.

Ợ chua

Axit được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn chứa trong dạ dày. Lực hấp dẫn giúp ép dòng chất lỏng đi xuống. Tuy nhiên, khi nằm trên giường, axit sẽ di chuyển qua dạ dày và có thể tiếp xúc với các bộ phận nhạy cảm của tiêu hóa

Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Nếu bạn ăn nhiều trước khi đi ngủ vào tối muộn, quá trình tiêu hóa vẫn tiếp tục diễn ra khi bạn đang ngủ. Vì vậy, cơ thể vẫn hoạt động trong giai đoạn trao đổi chất, dành năng lượng để tiêu hóa thức ăn đã ăn trước khi đi ngủ, khiến ngủ không sâu.

Đi tiểu thường xuyên hơn

Một số người tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm, gọi là chứng tiểu đêm. Tình trạng này có thể liên quan đến lượng caffeine trong thức ăn bạn ăn cuối ngày. Điều đó có nghĩa thực phẩm bạn ăn là chất lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài cà phê, caffeine có trong các loại thực phẩm khác chúng ta có thể ăn trước khi đi ngủ như trà, món tráng miệng chứa socola và một số loại thuốc.

Tăng cân

Khi bạn ăn muộn và đi ngủ ngay, cơ thể không đủ thời gian đốt cháy calo, gây tăng cân. Tốt nhất, nên ngừng ăn trước khi đi ngủ hoặc đợi một lúc mới đi ngủ, nếu không muốn béo lên một cách không mong muốn.

Lợi ích của ăn đêm là gì?

Mặc dù ăn trước khi đi ngủ không tốt với một số người nhưng lại mang đến lợi ích cho những người khác. Những lợi ích đó bao gồm:

1. Giúp giảm cân

Một số bằng chứng cho thấy thay vì gây tăng cân, ăn một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ cũng giúp giảm cân hiệu quả. Bởi vì ăn nhẹ lành mạnh sẽ kiểm soát cơn thèm ăn và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

2.Ổn định đường huyết vào buổi sáng

Vào buổi sáng, gan sẽ sản xuất thêm glucose để cung cấp cho cơ thể năng lượng bắt đầu ngày mới. Quá trình này không ảnh hưởng với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, với người bị bệnh tiểu đường hoặc hạ đường huyết thì lại có ảnh hưởng.

Nên ăn và tránh ăn gì trước khi đi ngủ?

Nếu bạn đã biết ăn ban đêm có tốt không, có nên ăn đêm không, thì bạn cần phải lựa chọn thực phẩm ăn đêm lành mạnh và biết những gì cần tránh.

Thực phẩm tốt để ăn đêm

1. Chuối

2. Sữa chua

3. Các loại hạt

Thực phẩm nên tránh ăn trước khi đi ngủ

1. Bánh pizza

2. Khoai tây chiên

3. Thức ăn cay

KẾT LUẬN

Tuy nhiên, với thực trạng làm việc như tăng ca nhiều, họp hành,… khiến bạn bắt buộc phải ăn khuya thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩnm lành mạnh, dễ tiêu hóa như sữa ấm, chuối,… sẽ giúp bạn ngủ ngon mà ít hại đến ức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *