Tác hại của ma túy

Tác hại của ma túy

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới. Ma túy là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Cùng gialai.info.vn tìm hiểu sâu hơn về ma túy.

Ma túy là gì?

Năm 1988, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra định nghĩa: “Ma túy là bất kỳ một dạng chất nào, khi đưa vào cơ thể làm thay đổi trạng thái ý thức và hành vi như là kết quả tác động của chất đó lên hoạt động của não”. Từ định nghĩa này có thể hiểu: Ma túy là một số chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, khi được đưa vào cơ thể con người qua đường tiêm, chích, hút, hít, nhai, nuốt… làm thay đổi trạng thái ý thức hoặc hành vi của người đó. Nếu lạm dụng ma túy, con người sẽ lệ thuộc vào nó.

Phân loại ma túy:

Ma túy tự nhiên

Đây là các chất ma túy có sẵn trong tự nhiên, là những ancaloit của một số loài thực vật như: thuốc phiện, Cocain…

Nguồn gốc:

Từ nhựa cây thuốc phiện (cây anh túc, anh tử túc,…), có trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam

Từ lá cây coca, chế ra chất cathinone, có nhiều ở Nam Mỹ

Ma túy tổng hợp

Những loại ma túy tổng hợp với ví dụ điển hình là Heroin. Chúng thường là những hóa chất khá độc hại nằm trong nhóm ketamin hay amphetamin,…

 

Những dấu hiệu thường gặp ở người nghiện ma túy:

1. Hay tụ tập, đi lại với những người không có công ăn việc làm, không lao động, không học hành, hay chơi thân với người nghiện ma túy.

2. Đi lại có quy luật, mỗi ngày cứ đến một giờ nhất định nào đó dù có đang bận việc gì cũng tìm cách kiếm cớ để “đi”.

3. Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).

4. Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, nói dối, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt.

5. Hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, lười lao động, không chăm lo vệ sinh cá nhân, nếu là học sinh thì thường đi muộn, trốn học, lực học giảm sút, ngồi học trong lớp hay ngủ gà ngủ gật.

6. Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân, hay bán đồ đạc cá nhân và của gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt.

7. Túi quần, áo, cặp sách, phòng ở thường có nhiều thứ như: giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm xi lanh, kim tiêm, ống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ hêrôin.

8. Có dấu kim tiêm trên mạch máu ở mu bàn tay, cổ tay, mặt trên khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, bẹn, ở cổ.

9. Đối với người đã nghiện nặng, ngoài các dấu hiệu trên còn biểu hiện: sức khỏe giảm sút rõ rệt; thường xuyên ngáp vặt; mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ít tắm giặt, ăn mặc luộm thuộm.

Tác hại của ma túy:

Tác hại đến cơ thể người sử dụng

  • Hệ hô hấp: người nghiện thường có cảm giác bị tức ngực, hay ngáp, khó thở. Cơ quan hô hấp hoạt động khó khăn. Phổi bị tổn thương nặng, đôi khi xuất hiện xuất huyết ở phổi. Tình trạng này kéo dài dễ gây ra suy hô hấp.

  • Hệ tuần hoàn: tim đập nhanh, huyết áp tăng, máu huyết lưu thông không đồng đều. Nhồi máu cơ tim thường xảy ra ở người sử dụng ma túy trong thời gian dài.

  • Hệ thần kinh: các chất gây nghiện đa số có tác động mạnh làm thay đổi hệ thống thần kinh, gây rối loạn các phản xạ. Khi mới tiếp xúc, người sử dụng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái, vui tươi. Tuy nhiên càng về lâu dài, con nghiện càng bị ảo giác, hoang tưởng. Đôi khi co giật nếu dùng quá liều, thậm chí là mất khả năng tư duy.

  • Hệ sinh dục: Ma túy làm tăng ham muốn nhưng lại làm giảm khả năng tình dục. Đấy là lý do giải thích vì sao một số con nghiện thường có những hành vi trụy lạc xã hội. Tác hại của phụ nữ dùng ma túy khi mang thai có thể là sinh non, hoặc con sinh ra bị dị tật.

Tác hại đến danh dự, sự nghiệp và tương lai người sử dụng

  • Người sử dụng ma túy sẽ mất khả năng lao động, học tập. Do tác động của chúng đến hệ thần kinh, làm giảm khả năng tiếp thu những cái mới cái hay.

  • Khó có được sự tin tưởng, tôn trọng từ mọi người xung quanh. Dễ bị mọi người xa lánh, thường sống cô độc một mình.

  • Nếu con nghiện là những đối tượng ở độ tuổi sinh viên sẽ mất lòng tin ở mọi người, dễ bị người khác lợi dụng. Bỏ học, nhanh chóng lâm vào con đường tệ nạn ảnh hưởng đến tương lai.

Tác hại đến gia đình, xã hội

  • Gia đình có người bị nghiện thường bị hàng xóm dèm pha, xa lánh, từ đó nếp sống các thành viên bị xáo trộn. Kinh tế đi xuống do chi phí dành cho người bị nghiện hoặc người cai nghiện là quá lớn.

  • Ma túy là vấn nạn của xã hội. Trộm, cướp, trấn lột, thậm chí là giết người,… là những hành động mà các con nghiện thường gây ra để thỏa mãn nhu cầu hút chích của mình. Trật tự an ninh xã hội bị đảo lộn bởi các hành vi quá khích sau khi sử dụng ma túy ở con nghiện.

  • Ma túy là một trong những con đường dẫn đến HIV/AIDS – một căn bệnh thế kỷ của toàn dân tộc.

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên có thể thấy rằng, ma túy gây ra những tác hại rất nghiêm trọng đến con người, đời sống và xã hội. Chính vì vậy, hãy cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi người và cả cộng đồng. Đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên – những cá thể dễ bị lạm dụng, dụ dỗ, lôi kéo đến con đường nghiện ngập. gialai.info.vn đã nêu lên những tác hại và ma túy không có 1 tác dụng gì hết vì thế mong các bạn không thử ma túy dù chỉ 1 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *