Tác hại của thức khuya

Tác hại của thức khuya

Trên thế giới, đặc biệt là ở nhóm những người trẻ tuổi, việc thức khuya đang ngày càng trở nên phổ biến, thậm chí còn được coi là chuyện bình thường. Các lý do khiến cho mọi người thức khuya thì ngày một nhiều lên: vì công việc, vì học tập, thức khuya để xem film, chơi điện tử, để tham gia trò chuyện trên các mạng xã hội…v.v. Tác hại của thức khuya cũng rất khôn lường. Cùng mình tìm hiểu tác hại của thức khuya nhé.

Giấc ngủ và mối liên hệ với đồng hồ sinh học của cơ thể

Mỗi cá thể người đều có đồng hồ sinh học, đây chính là thời gian biểu chính xác nhất để cơ thể khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vào các khoảng thời gian khác nhau, cơ thể sẽ đảm nhận những nhiệm vụ không giống nhau.

– 21 – 23 giờ: hệ miễn dịch hoạt động, cơ thể cần được thư giãn.

– 23 – 5 giờ: phổi, gan, mật thực hiện hoạt động thải độc, tủy tạo máu, cần có giấc ngủ say.

– 5 – 9 giờ: ruột non hấp thu dinh dưỡng, ruột già thải độc nên cần có bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng và thải cặn bã sót lại bên trong cơ thể.

Theo đồng hồ sinh học này thì cơ thể cần có một giấc ngủ đủ và đúng giờ để đảm bảo tốt nhất cho các hoạt động cần thiết. Trẻ em cần ngủ 10 – 12 giờ/ngày, thanh thiếu niên cần ngủ 7 – 9 giờ/ ngày và người trưởng thành cần ngủ 7 – 8 giờ/ngày để đạt được các lợi ích cho sức khỏe.

Thường xuyên thức khuya có hại gì cho sức khỏe?

 Trí nhớ suy giảm, hệ thần kinh bị ảnh hưởng

So với người bình thường thì những người hay thức khuya có tỷ lệ suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần vì khi ngủ là thời điểm não bộ được nghỉ ngơi, được ghi nhớ lại mọi hoạt động diễn ra ban ngày. Thường xuyên ngủ muộn sẽ khiến não bộ không được nghỉ ngơi từ đó trí nhớ bị giảm sút. Đây chính là điều đầu tiên không thể bỏ qua khi liệt kê thức khuya có hại gì.

Hệ miễn dịch giảm sút

Giấc ngủ là khi cơ thể sản xuất ra hormone cần để duy trì khả năng miễn dịch nên nếu thức khuya kéo dài thì cơ thể không thể làm được điều này, dần dần, sức đề kháng sẽ giảm sút. Mặt khác, thức khuya còn khiến cho cơ thể bị thiếu năng lượng và mệt mỏi, điều này kết hợp với giảm sức khỏe miễn dịch sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, cảm cúm,…

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu về giấc ngủ được thực hiện tại Bệnh viện Brigham & Women (Boston) đã chỉ ra, người thường xuyên thức khuya tăng nguy cơ mắc bệnh tim gấp 39% so với người ngủ đủ giấc. Mặt khác, mỗi lần thay đổi thói quen ngủ thì tỉ lệ mắc bệnh tim lại tăng lên 11%.

Suy kiệt chức năng gan

Thời điểm 23 – 1 giờ sáng là lúc gan đảm nhận chức năng thải độc để loại bỏ các chất thừa ra khỏi cơ thể đồng thời sử dụng triệt để chất dinh dưỡng từ thực phẩm được nạp trong ngày để cải thiện trao đổi chất. Chỉ khi có giấc ngủ say thì nhiệm vụ của gan mới phát huy tối đa công dụng. Như vậy, trong trường hợp này thức khuya có hại gì? Nó sẽ khiến cho gan không có cơ hội đào thải độc tố nên chất độc sẽ lưu lại trong máu, dần dần làm tổn thương gan và tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan.

Sức khỏe thị lực bị đe dọa

Thức khuya thường kèm theo hoạt động giải trí, làm việc, học tập,… khiến cho mắt không được nghỉ ngơi nên bị mệt mỏi, quá tải. Dần dần mắt sẽ mắc các tật khúc xạ, thị lực giảm sút,… Không những thế, thức khuya còn khiến mắt không được tuần hoàn chất lỏng cần thiết nên sinh ra tình trạng sưng mắt, bọng mắt,…

Rất nhiều người thức khuya đi kèm hoạt động nhìn màn hình thiết bị điện tử. Nếu như vậy, thức khuya có hại gì? Đó là nó khiến mắt phải tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình các loại thiết bị này nên tế bào cảm thụ ánh sáng ở võng mạc dễ bị làm hại và kết quả là mắt dần dần mờ và yếu đi.

Khả năng đột quỵ

Một công bố trên tạp chí Neuroscience của Mỹ cho thấy, việc ngủ ít hơn 5 giờ một đêm khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên gấp 8 lần so với người bình thường. Vì vậy, các bạn trẻ cần tự tạo cho mình thói quen sống khoa học, tránh trẻ hóa bệnh tật và các bệnh lý khi về già.

KẾT LUẬN

Những chia sẻ này chắc hẳn đã khiến bạn thấy rõ được thức khuya có hại gì để biết được tầm quan trọng của giấc ngủ đêm. Nếu bạn vẫn đang là “cú đêm” hãy dừng lại, sắp xếp lại kế hoạch hàng ngày của mình sao cho khoa học để bắt đầu giấc ngủ đêm sớm nhất có thể và tạo cho mình thói quen đi ngủ đúng giờ. Có như vậy thì sức khỏe của bạn mới được đảm bảo, bạn mới tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *