Tác hại của Thuốc lá

Tác hại của Thuốc lá

Có thể bạn đã biết về mối liên hệ giữa hút thuốc lá và ung thư phổi, nhưng bạn có biết hút thuốc lá cũng liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác? Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, họng, miệng, thận, cổ tử cung và tuyến tụy. Bạn đang suy nghĩ về việc bỏ hút thuốc? Hãy nhìn vào thực tế! Hãy cùng đi tìm hiểu tác hại của thuốc lá mang lại cho con người.

TẠI SAO BẠN NÊN BỎ HÚT THUỐC?

  • Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng ngừa được.
  • Gần 1/3 số ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch vành là do hút thuốc lá và hít khói thuốc lá.
  • Hút thuốc lá có liên quan đến khoảng 90% số ca ung thư phổi.
  • Trung bình, người hút thuốc tử vong sớm hơn mười năm so với người không hút thuốc.
  • Bạn có thể là một trong hàng triệu người bỏ hút thuốc thành công mỗi năm.

ĐIỀU GÌ LÀM CHO THUỐC LÁ TRỞ NÊN ĐỘC HẠI VÀ NGUY HIỂM?

Có hơn 5.000 thành phần hóa học được tìm thấy trong khói thuốc lá và hàng trăm thành phần trong số đó gây hại đến sức khỏe con người.

CARBON MONOXIDE VÀ NICOTINE: CẶP ĐÔI NGUY HIỂM

Carbon monoxide là một loại khí có hại mà bạn hít phải khi hút thuốc. Khi đến phổi, khí này được chuyển vào đường máu trong cơ thể. Carbon monoxide làm giảm lượng oxy dùng để vận chuyển các tế bào hồng cầu. Nó còn làm tăng lượng cholesterol tích tụ ở thành trong của động mạch, có thể làm cho các động mạch xơ cứng lại theo thời gian. Điều này dẫn đến bệnh tim, bệnh động mạch và có thể là nhồi máu cơ tim.

Nicotine là một hóa chất nguy hiểm và gây nghiện cao. Nó có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, lưu lượng máu đến tim và thu hẹp động mạch (mạch máu dẫn máu từ tim). Nicotine cũng có thể góp phần làm xơ cứng thành động mạch, từ đó, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Hóa chất này có thể tồn tại trong cơ thể từ sáu đến tám giờ tùy thuộc vào tần suất hút thuốc lá. Ngoài ra, tương tự như các chất gây nghiện khác, nicotine có một số tác dụng phụ khi cai thuốc. Một số thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện gần đây cung cấp nhiều nicotine hơn thuốc lá truyền thống.

HÚT THUỐC THỤ ĐỘNG

Người hút thuốc không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá. Khói và hơi thuốc lá là mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe của người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ em. Người không hút thuốc bị cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao thậm chí có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi hít khói thuốc lá. Hút thuốc thụ động góp phần gây ra hàng ngàn ca tử vong sớm do bệnh tim và ung thư phổi. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim ở những người hít khói thuốc lá tại nhà hoặc nơi làm việc cao hơn khoảng 25-30%. Hút thuốc thụ động còn thúc đẩy bệnh tật. Trẻ em sinh ra từ người hút thuốc có nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn trẻ em sinh ra từ nguời không hút thuốc.

ĐIỂM MẤU CHỐT

Thuốc lá, và các sản phẩm thuốc lá chứa nhiều độc tố nguy hiểm. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của mình là bỏ thuốc lá hoàn toàn.  Đừng dành quãng đời còn lại để nghiện nicotine. Hàng ngàn người từ bỏ thói quen này mỗi năm và bạn có thể là một trong số họ. Điều này có thể không dễ dàng, nhưng bạn có thể làm được!

KẾT LUẬN

Tóm lại, thuốc lá vô cùng độc hại và là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và nhiều căn bệnh đáng sợ khác, vì vậy ta nên cai thuốc lá. Tuy vậy cai thuốc lá không phải là việc dễ dàng và đòi hỏi nhiều quyết tâm và nỗ lực. Chúc các bạn sớm bỏ được thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *