Tác hại của việc nghiện game

Tác hại của việc nghiện game

Hiện nay, nghiện game online đang là điều khiến nhiều cha mẹ lo lắng vì những trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và có sức hút với trẻ. Nghiện game có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển về tâm lý của trẻ. Vậy làm sao để cai nghiện game? Hãy cùng gialai.info.vn tìm hiểu 4 cách cai nghiện game online trong bài viết này!

Nghiện game online là gì?

Hiện nay, nghiện game online đang tăng về số lượng người mắc và những hậu quả do nghiện game quá mức gây ra. Hệ thống phân loại quốc tế bệnh tật phiên bản mới nhất (ICD-11) đã thêm hành vi nghiện – rối loạn chơi trò chơi (gaming disorder) vào các tình trạng sức khỏe và bệnh lý.

Theo đó, rối loạn chơi game được định nghĩa là một kiểu hành vi chơi trò chơi điện tử vượt ngoài khả năng kiểm soát. Chơi trong khoảng thời gian dài (ít nhất 12 tháng) và liên tục gây ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày, giảm khả năng học tập và làm việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Họ có thể chơi nhiều giờ hằng ngày, thậm chí bỏ bê việc vệ sinh cá nhân, hạn chế gặp gỡ những người xung quanh và dành hết thời gian cho việc chơi game online.

Những hậu quả của việc nghiện game online tác hại khôn lường

1. Thành tích học tập đi xuống

Nghiện game online khiến trẻ không chế ngự được cảm giác thèm muốn chơi game dẫn đến tình trạng chơi game liên tục để thỏa mãn. Trẻ ưu tiên các trò chơi trực tuyến và bỏ bê việc học cùng với các khía cạnh khác của cuộc sống như sức khỏe, gia đình, bạn bè,… Vì lơ là việc học nên trẻ nghiện game online thường có kết quả học tập kém và thành tích đi xuống rõ rệt.

2. Chậm phát triển về thể chất

Nghiện game khác với sở thích và thói quen. Khi đã nghiện các trò chơi trực tuyến, trẻ không thể chế ngự cảm giác thèm muốn chơi game mặc dù ý thức bản thân đang chơi game quá nhiều và bỏ bê việc học. Cảm giác này thôi thúc khiến trẻ chơi game liên tục trong nhiều giờ, không ăn không uống và đôi khi trẻ chơi game suốt đêm vì quá chìm đắm trong thế giới ảo.

3. Suy nhược cơ thể – Hậu quả thường gặp của nghiện game online

Nghiện game online trong một thời gian dài sẽ gây suy nhược cơ thể. Suy nhược cơ thể là tình trạng mệt mỏi mãn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nghiện game là nguyên nhân ít người ngờ đến. Khi mắc chứng bệnh này, trẻ thường ăn uống và sinh hoạt không điều độ.

4. Gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật

Hầu hết các trò chơi trực tuyến gây nghiện đều có nội dung bạo lực. Tiếp xúc với các hình ảnh bạo lực sẽ khiến trẻ hình thành tâm lý xem nhẹ những hành vi này ở ngoài đời thực. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ nghiện game online dễ bị ám thị bởi các nhân vật ảo và dễ hình thành các hành vi hung hăng, ngông cuồng.

5. Lãng phí thời gian và tiền bạc

Nghiện game online khiến trẻ lãng phí thời gian cho các trò chơi vô bổ mà xao nhãng việc học và những vấn đề khác trong cuộc sống. Cảm giác thích thú, hưng phấn khi chơi game khiến trẻ chơi liên tục trong nhiều giờ liền mà không nghỉ ngơi.

6. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách

Giai đoạn vị thành niên là thời điểm con trẻ có sự phát triển rõ rệt về thể chất và nhân cách. Lúc này, trẻ bắt đầu hình thành suy nghĩ riêng về cuộc sống và tự đánh giá sự việc qua lăng kính của bản thân thay vì lắng nghe bố mẹ hoàn toàn. Đây là giai đoạn chuyển giao giữa trẻ nhỏ và người lớn nên trẻ chưa có hiểu biết sâu sắc như người trưởng thành nhưng cũng không ngoan ngoãn, vâng lời và dễ nắm bắt như trẻ nhỏ.

7. Gia tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần khác

Nghiện game online đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là bệnh tâm thần chính thức. Tương tự như các rối loạn tâm thần khác, chứng bệnh này kéo dài cũng sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý tương tự. Các thống kê và nghiên cứu được thực hiện cho thấy, nghiện game online gia tăng nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần như:

 • Trầm cảm
 • Rối loạn lo âu xã hội
 • Rối loạn hành vi
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Hội chứng tự hủy hoại bản thân (Hội chứng Self-Harm)
 • Rối loạn hoang tưởng
 • Loạn thần

Lời khuyên cho bố mẹ khi có con nghiện game online

Nghiện game không đơn thuần là sở thích mà là bệnh tâm thần. Do đó, bố mẹ cần ý thức được mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh này để có biện pháp xử lý kịp thời. Nghiện game online gây ra những hậu quả không thua kém tình trạng nghiện chất kích thích. Khi nhận thấy con có những dấu hiệu bất thường, bố mẹ có thể giúp con vượt qua tình trạng này bằng những biện pháp sau:

 • Kiểm soát việc sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như đá bóng, bơi lội, đánh cầu lông,… Các hoạt động này cũng kích thích não bộ tạo ra endorphine và các morphine nội sinh có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, phiền muộn. Hoạt động thể chất sẽ giúp trẻ giảm hứng thú với game online và hướng đến lối sống lành mạnh, khoa học hơn.
 • Ở bên cạnh con để kịp thời hỗ trợ con trong quá trình điều trị. Nếu gia đình không có nhiều thời gian, có thể cho trẻ học tập và điều trị tại các trung tâm cai nghiện game.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi đi chơi xa để trẻ khám phá thế giới và tăng trải nghiệm sống. Niềm vui, sự hứng thú từ những hoạt động này sẽ giúp trẻ thoát khỏi cảm giác hứng thú với game online. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng giúp trẻ định hướng nghề nghiệp và tìm ra đam mê của bản thân.
 • Xây dựng cho con lối sống khoa học để đảm bảo sức khỏe. Lên thực đơn ăn uống lành mạnh, khuyến khích trẻ tập thể dục và ngủ nghỉ đúng giờ.
 • Cho con đến gặp chuyên gia tâm lý trị liệu hoặc bác sĩ ngay khi nhận thấy các biểu hiện khác thường như chơi game quá nhiều, xao nhãng việc học, sử dụng toàn bộ tiền cho mục đích chơi game, nói dối bố mẹ về thời gian chơi game,… Ngoài ra, gia đình cũng cần đồng hành và động viên con nỗ lực trong quá trình điều trị.

KẾT LUẬN

Vậy nên, cách tốt nhất là mỗi thành viên trong gia đình, nhất là bố mẹ phải có cách giáo dục, kiểm soát hợp lí và hiệu quả khi con sử dụng điện thoại, chơi trò trực tuyến như: Đặt giới hạn thời gian khi cho con chơi game (nếu con vi phạm cần có hướng xử lí thích hợp); cho con đọc những bài báo, xem những clip nói về tác hại của nghiện game; tuyệt đối không sử dụng hình thức khen thưởng bằng việc cho chơi game; sắp xếp thời gian đưa con đi chơi những địa điểm, trò chơi bổ ích; sớm nhận diện những dấu hiệu nghiện game của con cái để có cách xử lí thích hợp; bản thân cha, mẹ không chơi game hoặc chơi game trong thời gian phù hợp để nêu gương cho con cái…

Hãy cho con cái đọc website https://gialai.info.vn/ chất lượng như vậy sẽ giúp con hiểu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *