Tác hại khi sử dụng mạng xã hội

Tác hại khi sử dụng mạng xã hội

Xã hội phát triểu và thời đại 4.0 đang phát triển mạnh chính vì thế mạng xã hội đang được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam. Internet mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kết nối. Song tác hại của internet cũng không hề nhỏ nếu bạn lạm dụng. Dưới đây là tác hại của mạng xã hội rất dễ xảy ra nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho chúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Bài viết do chuyên mục Blog chia sẻ.

Tác hại khi sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội là gì?

Các trang mạng xã hội là một nền tảng trực tuyến với đa dạng tính năng và hình thức khác nhau, cho phép mọi người kết nối với nhau một cách dễ dàng từ mọi nơi trên thế giới. Không chỉ có thể truy cập thông qua máy tính, mà người dùng cũng có thể đăng nhập từ điện thoại hay các thiết bị khác.

Tác hại của mạng xã hội

1. Não không có thời gian nghỉ ngơi

Nhiều người trong chúng ta có thói quen lướt mạng xã hội bất cứ khi nào rảnh rỗi. Điều này khiến bạn mất đi khoảng thời gian để não được thư giãn và nghỉ ngơi thực sự.

Tác hại của việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều là gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Thậm chí bạn có thể trở nên nghiện mạng xã hội đến mức khó tập trung làm việc.

2. Giảm tương tác trực tiếp

Hiện nay, tình trạng bạn bè dán mắt vô điện thoại vào các cuộc hội họp đầu năm khá phổ biến. Một trong những tác hại của mạng xã hội là khiến bạn không thể tập trung vào cuộc sống thật.

Nghiện mạng xã hội khiến bạn sống “ảo” nhiều hơn sống “thật”. Thời gian cho người thật việc thật bị giảm. Điều này có thể khiến các mối quan hệ của bạn bị rạn nứt.

3. Bắt nạt qua mạng

Bắt nạt qua mạng là khi bất cứ một cá nhân nào bị đe dọa, xâm hại, bị tra tấn tinh thần qua tin nhắn, mạng xã hội… Ví dụ như các tin đồn nói xấu vô căn cứ từ các “anh hùng bàn phím”. Nhiều người sau khi sử dụng mạng xã hội đã trở nên phán xét nhiều hơn ở trên mạng với những điều mà ngoài đời họ không dám nói ra.

4. Tác hại của mạng xã hội khiến bạn suy nghĩ tiêu cực

Các thông tin tràn lan trên mạng xã hội thường có nhiều nội dung không chính xác. Nguyên nhân là vì đa số bài viết đều không được kiểm chứng trước khi đăng tải. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiếp xúc với những luồng thông tin đó, bạn dễ dàng nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

5. Bị mạo danh

Hiện nay, việc lừa đảo thông tin online, lấy đi thông tin người dùng bằng một đường dẫn dính virus đã trở nên khá phổ biến. Một trong những tác hại của internet là có thể khiến bạn bị mạo danh.

6. Mất ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử có thể lừa trí não của bạn, gây rối loạn chu kỳ sinh học và dẫn đến tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe và tinh thần.

7. Mất quyền riêng tư

Có rất nhiều tin đồn về việc các trang mạng xã hội bán thông tin cá nhân của người sử dụng, cộng thêm những nguy cơ từ hacker và virus. Những điều này cho thấy, khi xã hội phát triển thì sự riêng tư cá nhân cũng bị mất dần đi.

Mất đi quyền riêng tư

Nếu bạn không khôn ngoan khi chia sẻ thông tin trên mạng, bao gồm địa chỉ nhà và số điện thoại, chính chúng có thể gây ra rất nhiều phiền toái trong tương lai. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là những cuộc gọi giả mạo và lừa đảo, do đó hãy cẩn trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng.

 

KẾT LUẬN

Lợi ích của mạng xã hội cũng có không ít và tác hại cũng như thế. Mạng xã hội mang chúng ta đến gần nhau hơn qua việc dễ dàng nắm bắt được tình hình cuộc sống của nhau. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh nhằm tránh các tác hại của mạng xã hội có thể khiến bạn buồn chán hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *