Tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Tác hại khi trẻ xem tivi quá nhiều

Chiếc tivi đã gắn liền với tuổi thơ của không ít người chúng ta. Thời đại phát triển, các chương trình tivi cũng được cải thiện không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người xem. Giờ đây, tivi dường như cũng trở thành công cụ “chăm con” đắc lực của một số phụ huynh. Nhưng liệu rằng điều này có lợi bất cập hại? Hãy cùng khám phá những tác hại khi cho trẻ xem tivi qua bài viết nhé!

Tivi tác động đến trẻ em như thế nào?

Có đứa trẻ nào lại không mê mẩn những siêu anh hùng, những cô công chúa xinh đẹp xuất hiện trong những thước phim hoạt hình đầy sắc màu. Thông qua màn hình tivi, trẻ em được trải nghiệm nhập vai và đắm chìm trong chính thế giới tưởng tượng của tuổi thơ.

Đôi khi, việc cho trẻ xem tivi có thể trở thành một nguyên nhân đáng lo ngại tùy thuộc vào loại chương trình mà trẻ được xem. Các chương trình truyền hình có khả năng tác động, ảnh hưởng đến tính cách, nhận thức và cả thái độ quan điểm đối với cuộc sống của con.

Việc xem một bộ phim truyền hình về tội phạm hoặc kinh dị sẽ khiến trẻ dễ bị gặp ác mộng. Trái lại, với những chương trình giàu tính xã hội, nhân văn thậm chí thúc đẩy, nâng cao ý thức xã hội, cảm xúc, cũng như những mặt tốt của trẻ. Vì vậy, việc để trẻ xem những chương trình lành mạnh là rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng bằng không trẻ sẽ dễ sa vào tình trạng lười biếng, ì ạch và bỏ qua những hoạt động bổ ích khác.

Tác hại khi cho trẻ xem tivi cha mẹ không thể bỏ qua

1. Làm mất nhiều thời gian là tác hại lớn nhất khi cho trẻ xem tivi

Nếu con dành quá nhiều thời gian để xem tivi, bé có thể đánh mất khoảng thời gian quý báu của mình để dành cho các hoạt động thiết thực hơn như chơi với bạn bè, anh chị em, làm bài tập về nhà cũng như các hoạt động có lợi khác.

2. Thiếu hụt kỹ năng ngôn ngữ và xã hội

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, xem tivi không hề có lợi cho trẻ em dưới hai tuổi. Não bộ của trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển trước khi bé được hai tuổi. Đó cũng là quá trình mà trẻ đang tiếp thu, học hỏi và hình thành nên cảm xúc của mình thông qua việc giao tiếp.

Mẹ nên nhớ rằng, tivi chỉ là một công cụ giải trí; nên không biết cách cười, nói hay tương tác với trẻ như một người bình thường. Vì thế, việc trẻ dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi sẽ làm hạn chế khả năng tương tác với mọi người xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến kỹ năng ngôn ngữ cũng như những kỹ năng xã hội cần thiết khác.

3. Hủy hoại sự sáng tạo và trí tưởng tượng của con

Thêm một tác hại nữa khi cho trẻ xem tivi quá thường xuyên là bé không được khám phá thế giới thực và sẽ bỏ lỡ rất nhiều những điều hay trong cuộc sống hằng ngày. Hơn nữa, nhiều ý kiến cho rằng những thứ được phô bày trên màn hình sẽ không kích thích óc tư duy và sự sáng tạo của con khiến trẻ ù lì và thụ động hơn.

4. Tác hại khi cho trẻ xem tivi: Thiếu tập trung

Nghiên cứu cho thấy, một đứa trẻ dành từ 2 đến 3 giờ hoặc nhiều hơn mỗi ngày để dán mắt vào màn hình tivi sẽ thiếu tập trung trong lớp học. Những đứa trẻ này cũng có nguy cơ chẩn đoán mắc ADHD (hội chứng tăng động giảm chú ý) cao hơn.

Ngoài việc học, sự thiếu tập trung cũng lan sang những lĩnh vực khác như khi trẻ tham gia các hoạt động thể thao; hoặc một số môn đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ như thủ công.

5. Làm việc kém hiệu quả

Tính hiệu quả chính là thước đo vô cùng quan trọng của mọi công việc trong cuộc sống. Một tác hại khi cho trẻ xem tivi liên tục là bé sẽ không thể đạt đến những cột mốc quan trọng của mình như việc học hay những hoạt động trong xã hội.

6. Béo phì là tác hại tiềm ẩn khi cho trẻ xem tivi

Trẻ em dành thời gian xem tivi quá nhiều có nguy cơ bị béo phì và dễ gặp các vấn đề rối loạn sức khỏe khác. Không phải là ngẫu nhiên khi nhiều trẻ ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay thường có xu hướng lười vân động; ì ạch khi chúng đang tiêu phí nhiều thì giờ vào những chương trình vô bổ.

7. Rủi ro về sức khỏe tim mạch và thị lực

Một tác hại nữa khi cho trẻ xem tivi quá nhiều là con có nguy cơ mắc “Hội chứng mắt lười”. Khi gặp tình trạng này, mắt trẻ bị mờ hoặc giảm thị lực mà không thể điều chỉnh được bằng biện pháp đeo kính hoặc contact lens.

KẾT LUẬN

Để hạn chế nguy cơ các bệnh lý do sử dụng các thiết bị thông minh, các bậc phụ huynh cần quy định giờ xem cho trẻ. Đối với trẻ từ 0-3 tuổi chỉ cho trẻ xem 1 giờ/ngày và không quá 2 giờ mỗi ngày đối với trẻ từ 3-5 tuổi. Phụ huynh cũng nên xem ti vi cùng con để chọn chương trình phù hợp cũng như đặt những câu hỏi nhằm kích thích tư duy giúp trẻ phân biệt đúng sai và thu nhận những lợi ích mà ti vi mang lại. Bên cạnh đó cần cho trẻ tham gia các trò chơi vận động như: võ thuật, bơi lội, múa, hội họa… sẽ giúp trẻ không còn nhiều thời gian dành cho các thiết bị thông minh và mang lại sức khỏe, thể trạng tốt cho trẻ. Chúc các bạn trẻ có nhiều năng lượng trong ngày mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *