Tác hại khi xem phim kinh dị

Tác hại khi xem phim kinh dị

Tháng 10 được coi là tháng kinh dị ở nhiều quốc gia, đầu bí ngô, trang phục sáng tạo, máu giả và không thể thiếu những bộ phim kinh dị chứa đầy sự hồi hộp và máu me. Theo các nhà khoa học, cần cân nhắc trong việc xem các bộ phim kinh dị vì nó có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con người một cách âm thầm. Dẫn chứng chúng tôi sẽ gửi ở dưới, các bạn đọc để biết tác hại khi xem phim kinh dị.

1. Tác dụng sinh lý của những bộ phim kinh dị

Phim kinh dị chứa đựng những thủ thuật tâm lý tạo ảo giác hồi hộp và nguy hiểm thông qua các kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, cốt truyện. Mặc dù bộ não của bạn nhận thức được rằng các mối đe dọa là không có thật nhưng cơ thể của bạn đồng thời ghi nhận chúng như thể chúng đang tồn tại.

Các nhà tâm lý học đã giải thích: Khi xem phim kinh dị, tim của bạn bơm máuadrenaline chảy và sự chú ý của bạn thu hẹp lại, ngay cả khi bạn biết bạn đang ở nhà hoặc trong rạp hát và không có nguy hiểm thực sự. Điều này tương tự như khi bạn đi dạo trong công viên giải trí, nơi bạn có thể cảm thấy kinh hãi đồng thời biết rằng mình đang an toàn.

Xem phim kinh dị có ảnh hưởng gì không? Phim kinh dị được thiết kế để khơi gợi những cảm xúc nhất định như căng thẳng, sợ hãi hoặc sốc. Chúng có thể gây ra sự giải phóng các hormone trong cơ thể như norepinephrine, cortisol và adrenaline từ hệ thống thần kinh tự chủ. Bạn có thể nhận thấy phản ứng sinh lý từ các hormone này thông qua việc giãn đồng tử, tăng nhịp tim và căng cơ.

2. Phim kinh dị ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?

Xem phim kinh dị có tốt không? Mặc dù adrenaline góp phần vào trải nghiệm tổng thể của bộ phim nhưng trạng thái căng thẳng tăng cao có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Cảm giác hưng phấn sau kinh dị mà một số người cảm thấy không phải là cảm giác thư giãn. Vì vậy, ngay cả đối với những người thích trải nghiệm cảm giác mạnh, những bộ phim kinh dị và hồi hộp cũng có thể khiến họ khó ngủ hơn.

Ngủ ngon vào ban đêm có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mất ngủ hoặc ngủ kém chất lượng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách bộ não xử lý cảm xúc vào ngày hôm sau và có thể làm gia tăng cảm xúc tiêu cực.

Chất lượng ngủ kém cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần. Người ta ước tính rằng, 90% những người bị trầm cảm có chất lượng giấc ngủ kém. Một số nghiên cứu khác cho thấy ngủ kém ở người lớn tuổi làm tăng nguy cơ tử vong do tự tử.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cũng chỉ rằng ngủ liên tục trong 3 đêm hoặc nhiều hơn có thể dẫn đến méo mó tri giác, ảo tưởng và ảo giác. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đối với những người nhạy cảm, giấc ngủ cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc đưa hình ảnh từ phim vào trong giấc mơ, có nghĩa là nỗi kinh hoàng trên màn hình có thể gây ra ác mộng, làm gián đoạn giấc ngủ REM (giấc ngủ sâu) gây ra giấc ngủ bị gián đoạn hoặc kém chất lượng.

3. Phim kinh dị gây nên sự lo lắng như thế nào?

Những người bị chứng lo âu có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các bộ phim kinh dị. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, lo lắng mãn tính làm tăng độ nhạy cảm với các kích thích gây giật mình. Do đó, nó khiến những người vốn đã căng thẳng và lo lắng có nhiều khả năng phản ứng tiêu cực hơn.

Những người bị nhạy cảm với lo lắng có nhiều khả năng bị tác động tiêu cực từ việc xem phim kinh dị. Xu hướng sợ hãi những suy nghĩ và hình ảnh xâm nhập có thể được kích hoạt và làm tăng mức độ lo lắng hoặc hoảng sợ. Việc xem những hình ảnh kinh dị có thể dẫn đến những suy nghĩ và cảm giác không mong muốn. Vì vậy, những người trải qua sự nhạy cảm với lo lắng thường có nhu cầu tránh những trải nghiệm đó.

4. Hiệu ứng tích cực của phim kinh dị

Vậy, xem phim kinh dị có hại không? Mặc dù đầy máu me nhưng phim kinh dị cũng có thể có những tác động tích cực đến người xem. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người xem phim kinh dị có xu hướng thích những thể loại phim này vì nhiều lý do. Vì vậy, đối với hầu hết người xem, đó là một tác động tích cực.

Xem phim kinh dị cũng có thể là cơ hội giúp mọi người dễ dàng đối mặt với nỗi sợ hãi của một người khi người xem chịu đựng được nỗi kinh hoàng, tận hưởng thành quả của kỹ xảo điện ảnh và có thể đặc biệt đúng đối với những người xem mắc một số chứng rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nếu ai đó đang được điều trị chứng rối loạn lo âu hoặc OCD, phim kinh dị có thể mang lại cơ hội hữu ích để đối mặt với nỗi sợ hãi và phát triển sự tự tin rằng trên thực tế, bạn có thể chịu đựng được sự sợ hãi và điều đó không gây nguy hiểm cho bạn.

KẾT LUẬN

Để xem phim kinh dị một cách an toàn, bạn hãy theo dõi cảm giác của bản thân khi trải nghiệm chúng. Bạn nên ý xem mình cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau và giấc ngủ của bạn có bị ảnh hưởng hay không. Bạn luôn có thể rời khỏi cuộc xem nếu cảm thấy không thoải mái hoặc không thích các phản ứng sinh lý trong cơ thể mình.Chúc các bạn xem phim vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *