Tìm hiểu về các nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn uy tín nhất hiện nay

Thiết kế cảnh quan sân vườn là xu hướng làm đẹp đang được nhiều gia đình yêu thích hiện nay. Việc thiết kế cảnh quan tạo ra không gian thư giãn thoải mái, dễ chịu cho tất cả thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, cảnh quan sân vườn còn giúp ngôi nhà trở nên ấn tượng hơn rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi điểm qua những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn nhé.

Tính thống nhất trong phong cách thiết kế cảnh quan

Một trong những yếu tố tạo nên sự độc đáo cho sân vườn đó là tính thống nhất. Hiện nay trong thiết kế sân vườn có rất nhiều phong cách như phong cách Nhật Bản, phong cách Châu Âu, Trung Quốc,… Mỗi phong cách đều chú trọng về kết cấu, màu sắc cho thống nhất chặt chẽ với nhau.

Tính đơn giản hóa trong thiết kế

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn thì thiên nhiên được làm chủ đạo chính, do vậy sân vườn nên được trang trí theo chủ đề nhất định. Thiết kế cảnh quan phải sử dụng 2-3 màu sắc làm chủ đạo chính, không nên dùng quá nhiều vật để trang trí sẽ tạo sự rối mắt cho người xem.

Chúng tôi xin giới thiệu về trang chủ : ankhanggroup.net chuyên nghiệp hiện nay tại việt nam 

Tính chuyển tiếp trong thiết kế

Muốn tạo nên một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động thì bạn phải biết cách bố trí cây xanh cho hợp lý. Bạn có thể trồng cây theo thứ tự kích thước tăng dần hoặc giảm dần, từ cây thân gỗ, đến cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể ứng dụng việc chuyển tiếp từ cây có tông màu ấm sáng cây cho tông màu lạnh. Sự chuyển tiếp tự nhiên này tạo ra một ranh giới giúp nổi bật khu vườn hơn.

Tính cân bằng trong thiết kế

Nguyên tắc cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn được thể hiện qua 2 yếu tố đó là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

  • Cân bằng đối xứng: Những chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng với nhau tạo nên một thể thống nhất. Đây chính là nguyên tắc được ứng dụng phổ biến trong cảnh quan sân vườn. Khu vườn sẽ được bố trí một cách khoa học, mang đến giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật độc đáo, cũng như sinh thái tự nhiên được mô phỏng một cách hoàn hảo.
  • Cân bằng không đối xứng: mọi chi tiết trong sân vườn được bố trí ngẫu nhiên, nhưng lại chứa đựng nhiều dụng ý của tác giả. Đối với nguyên tắc cân bằng không đối xứng, được ví như thiết kế theo kiểu vườn Thiền Nhật Bản.

Tính lặp lại trong phong cách thiết kế cảnh quan

Để định hình được phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn, thì bạn không nên sử dụng quá nhiều chi phí lặp lại sẽ tạo nên sự nhàm chán. Đây chính là một trong những nguyên tắc mà bạn cần sử dụng một cách khéo léo để tạo nên không gian sân vườn hoàn hảo.

Lựa chọn màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Trong khu vườn thì ngoài màu xanh của cây cối còn phải kết hợp màu sắc của các vật dụng trang trí khác. Bạn có thể lựa chọn màu sắc tinh tế cho ngoại thất như ghế ngồi, sofa, ô (dù),…. với những gam màu nhẹ nhàng, trung tính để giúp khu vườn hài hoà, sinh động hơn.

Những kiểu đường nét trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn cũng cần lưu ý về các nguyên tắc đường nét như sau:

  • Kiểu đường nét thẳng: giúp tạo cho không gian sân vườn vuông vắn, mạnh mẽ hơn, đem lại cảm giác gọn gàng và ngăn nắp. Đồng thời, bạn nên cắt tỉa cây cối để giúp không gian vườn trông sạch đẹp và đơn giản hơn.
  • Kiểu đường lượn sóng: lối đi, cây cảnh sân vườn đều được cắt tỉa theo kiểu uốn lượn mềm mại mang đến không gian thật êm ái, nhẹ nhàng cho gia chủ. Với kiểu thiết kế này thích hợp đối với gia chủ yêu thích sân vườn đậm chất tự nhiên, phóng khoáng và hiện đại.

Tổng kết

Như vậy, toàn bộ thông tin về nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. Nếu bạn đang quan tâm về thiết kế sân vườn đẹp đơn giản thì hãy liên hệ Công ty chúng tôi để được tư vấn và báo giá mọi thông tin chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *